Độ ẩm trong thức ăn viên đóng vai trò thiết yếu, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm. Mức độ ẩm không phù hợp có thể gây mốc và giảm giá trị dinh dưỡng của thức ăn. Trong sản xuất, duy trì độ ẩm thích hợp giúp cải thiện quá trình sản xuất, giảm hao phí và tăng năng suất.
Điều Gì Ảnh Hưởng Đến Độ Ẩm Của Thức Ăn Dạng Viên?
- Độ ẩm của nguyên liệu
Đảm bảo độ chính xác khi phát hiện độ ẩm của nguyên liệu thô. Để giảm sai sót, có thể phát hiện hai hoặc ba mẫu song song và lấy giá trị trung bình làm giá trị phát hiện. Những nguyên liệu thô có khả năng hút nước cao như cám gạo cần bổ sung thêm tấm đế khi xếp chồng lên nhau.
- Trong quá trình sản xuất
Khuôn tròn của máy nghiền có kích thước khác nhau nên sản phẩm có độ ẩm khác nhau. Sử dụng khuôn tròn có kích thước nhỏ, viên có đường kính nhỏ sẽ có ít độ ẩm hơn. Nhưng sử dụng khuôn tròn kích thước lớn thì sẽ có đường kính lớn nên có độ ẩm cao hơn.
- Trong quá trình làm nguội
Làm nguội là liên kết cuối cùng của quá trình. Trong quá trình làm nguội, điều đầu tiên là phải đảm bảo độ ẩm không vượt quá tiêu chuẩn kiểm soát chất lượng. Sau đó, kiểm soát nhiệt độ thích hợp. Đảm bảo sản phẩm không bị ảnh hưởng xấu do nhiệt độ cao.
- Đóng gói và lưu trữ
Việc quản lý thành phẩm cũng rất quan trọng. Thông thường, nhiệt độ của thức ăn viên không được cao hơn nhiệt độ phòng. Tốt hơn hết là tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời sau khi đóng gói. Nếu không, độ ẩm của thức ăn viên sẽ di chuyển đến nơi có nhiệt độ thấp hơn và thức ăn viên sẽ dễ bị nấm mốc.
Làm Thế Nào Để Kiểm Soát Độ Ẩm Của Thức Ăn Viên?
Trong sản xuất, nếu nguyên liệu bột có độ ẩm thấp thì chúng ta cần giảm áp suất hơi, đóng tất cả các bẫy để cải thiện độ ẩm. Nếu vật liệu bột có độ ẩm cao, cần sử dụng hơi nước bão hòa áp suất cao để kiểm soát.
Quá trình làm mát nhằm giảm nhiệt độ của thức ăn viên, kiểm soát độ ẩm để đạt tiêu chuẩn. Khi nhiệt độ và độ ẩm của thức ăn viên đạt yêu cầu, chúng ta có thể đóng gói. Nếu không thành phẩm sẽ dễ bị nấm mốc. Chúng ta nên căn cứ vào sản lượng, nhiệt độ, độ ẩm để điều chỉnh lượng gió. Nếu thức ăn viên quá khô và nhỏ thì nên giảm lượng gió, thời gian làm nguội ngắn. Nếu không, hãy tăng lượng gió và mất nhiều thời gian hơn để làm mát. Đảm bảo các viên có cùng thời gian làm mát và hoạt động theo đúng yêu cầu vận hành của bộ làm mát.
Nếu nguyên liệu thô khô, thêm nước khi trộn để cải thiện chất lượng, giảm tiêu thụ điện và tăng lợi ích. Độ ẩm của sản phẩm phụ thuộc vào nguyên liệu, kho bảo quản và quy trình sản xuất nên cần kiểm soát chặt chẽ.
Giải Pháp Kiểm Soát Độ Ẩm Của Thức Ăn Viên
Sử dụng các Cảm biến đo độ ẩm của nhà Hydronix là một trong các giải pháp an toàn, giúp tiết kiệm chi phí và tăng chất lượng sản phẩm, hiệu suất sản xuất. Hãy nhắn tin ngay cho Datapak để được tư vấn và nhận bảng báo giá chi tiết nhất nhé!